7 YouTube Channels ที่คนทำหนังห้ามพลาด!

หากคุณเป็นคนทำหนัง (Filmmaker) หรือใฝ่ฝันอยากทำหนัง วันนี้ผมมีช่องยูทูป 7 ช่องที่ควรค่าแก่การหามาดูมาแนะนำกันครับ มีทั้งแบบที่ง่ายๆ ไม่ต้องมีพื้นฐานอะไรมากมายก็ดูได้ ไปจนถึงการวิเคราะห์เชิงลึก จะมีช่องอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลยครับ


2

1. DSLRguide

ผู้ติดตาม 575,000+

อัปโหลด 215 วิดีโอ

WHO?

Simon Cade คือเด็กหนุ่มจากเกาะอังกฤษที่มีผลงานกำกับและถ่ายทำหนังสั้น เขาประสบความสำเร็จอย่างมากจากการทำคลิปใน YouTube มียอดเข้าชมมากกว่า 1 ล้านวิว

WHY?

มีกล้อง DSLR กับงบน้อยที่จำกัด ทำไมจะทำหนังดีๆ สักเรื่องไม่ได้ล่ะ?

Simon ได้ทำคลิป how to เพื่อพิสูจน์ว่างบน้อยก็ทำหนังได้ ด้วยการเรียนรู้ใช้แสงธรรมชาติในการถ่ายทำให้ภาพออกมาดูดี รวมไปถึงการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมครบชุดในราคาที่ไม่เกินงบ

เหมาะสำหรับใคร?

มือใหม่ที่เริ่มเรียนทางด้านการถ่ายทำ และคนที่ชอบถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอที่อยากจะศึกษาเทคนิคพื้นฐานและพัฒนาฝีมือขึ้นมาให้โดดเด่นกว่าคนทั่วไป


3

2. American Film Institute

ผู้ติดตาม 91,000+

อัปโหลด 1,362 วิดีโอ

WHO?

สถาบันภาพยนตร์แห่งอเมริกาที่ติด 1 ใน 3 อันดับสถาบันด้านภาพยนตร์ที่คนอยากเข้าเรียนมากที่สุดในโลก หรือที่เราอาจคุ้นเคยกันดีกับงานประกาศรางวัล AFI Award โดยทางสถาบันได้เก็บบันทึกและรวบรวมประวัติศาสตร์ของหนังเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและเข้าใจศิลปะของภาพยนตร์

WHY?

เคยเป็นไหม? ดูหนังจบแต่อารมณ์ไม่จบ อยากรู้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังทั้งด้านอารมณ์และเทคนิคของคนทำหนังรวมถึงนักแสดง ที่นี่แหละคือแหล่งรวมบทสัมภาษณ์โดยตรงจากคนทำหนังที่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ได้ศึกษาเรื่องราวประสบการณ์ในการทำงานเบื้องหลัง ความยากลำบากและอุปสรรคต่างๆ ที่ต้องขบคิดแก้ไข นอกจากได้ความรู้แล้ว ยังได้แรงบันดาลใจในการทำงานไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เหมาะสำหรับใคร?

นอกจากคนทำหนังแล้ว คนรักหนังทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องจบด้านฟิล์มโดยตรงก็น่าหามาดูครับ


4

3. Philip Bloom

ผู้ติดตาม 134,000+

อัปโหลด 271 วิดีโอ

WHO?

Filmmaker ชาวอังกฤษคนนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยครับ Philip Bloom เปรียบเสมือน Jamie Oliver แห่งวงการ Filmmaking เขาเป็นทั้งช่างภาพ ผู้กำกับ ตัดต่อ นักบริหาร และนักธุรกิจในคนๆ เดียว อาณาจักรของเขาครอบคลุมตั้งแต่การรับทำหนัง โฆษณา ข่าว สารคดี, จัด workshop, เช่าอุปกรณ์,  รีวิวอุปกรณ์ รวมไปถึงเป็นที่ปรึกษาเฉพาะทางด้านการทำหนังให้กับองค์กรใหญ่ๆ

WHY?

Philip Bloom เป็นคนหนึ่งที่เข้าใจธรรมชาติของกล้อง DSLR และกล้อง Professional Digital Video ขนาดเล็กได้ดีมากๆ เขาทำคลิป test และ review กล้องเหล่านี้ไว้เยอะมากและละเอียดมากด้วย ทั้งยังเปิดกว้างกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กล้องรุ่นใหม่พยายามนำเสนอแต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์และยังไม่เป็นที่ยอมรับของคนทำหนังที่ยึดติดกับวิธีการเก่าๆ นัก เช่น ระบบ auto focus และ super high ISO งานส่วนใหญ่ของเขาเป็นงานสารคดีที่มีมุมมองของภาพ, แสง, และการเล่าเรื่องโดยใช้ภาพได้ดีมากครับ

เหมาะสำหรับใคร?

ผู้ที่เริ่มทำงานด้านการถ่ายทำในช่วงแรก และคนที่อยากอัพเกรดใช้เครื่องมือใหม่ๆ ที่เป็นระดับมืออาชีพมากขึ้น


5

4. AbelCine

ผู้ติดตาม 12,000+

อัปโหลด 579 วิดีโอ

WHO?

Rental House ชื่อดังในอเมริกา มีสาขาครอบคลุมถึง 3 พื้นที่หลักๆ ของอเมริกาคือ นิวยอร์ก, ชิคาโก และ ลอสแอนเจลิส นอกจากจะให้เช่าและเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์การถ่ายหนังแล้ว AbelCine ยังเปิด workshop เพื่อให้ความรู้แก่คนทำหนังอีกด้วย

WHY?

ก็คนที่คลุกคลีกับอุปกรณ์ถ่ายหนังมาเอง รับรองว่าเจาะลึกทั้งด้านเทคโนโลยีและเทคนิคการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง, เลนส์, หรือไฟ

เหมาะสำหรับใคร?

ช่างภาพ บริษัทเช่ากล้องที่ต้องการอัปเดทเทคโนโลยีใหม่ๆ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด


6

5. Cinematography Database

ผู้ติดตาม 118,000+

อัปโหลด 161 วิดีโอ

WHO?

ด้วยหน้าตาดูเป็นอ๊ปป้าสไตล์ แต่ Matt Workman เป็นช่างภาพที่มีหัวคิดก้าวหน้ามากทีเดียว เขาพัฒนาโปรแกรม 3D ที่มีชื่อว่า Cine Design ใช้ในขั้นตอน Pre-Production เพื่อวางแผนการถ่ายทำอันครอบคลุมทั้งเรื่องการวางมุมกล้อง วางตำแหน่งไฟ รวมไปถึงขนาดของฉากด้วย ทำให้การถ่ายทำจริงรวดเร็วขึ้นมาก

WHY?

Matt นำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย มีตั้งแต่การสอนการวางมุมกล้องเบื้องต้น ไปจนถึงการรีวิวและสอนการใช้กล้อง, เครน, และ การจัดไฟ แต่ที่โดดเด่นสุดๆ ไม่พูดถึงไม่ได้คือ วีดีโอเกี่ยวกับเบื้องหลังการถ่ายทำ การจัดแสงของหนัง Hollywood ไปจนถึงโฆษณาและ Music Video เพราะเขาลงรายละเอียดยิบไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น กล้องรุ่นอะไร? ใช้เลนส์อะไร? หรือแม้แต่การวางตำแหน่งและชนิดของไฟที่ใช้ ยันไปถึง dolly และ jib

เหมาะสำหรับใคร?

ช่างภาพที่มีประสบการณ์มาสมควร และต้องการเปิดกว้างที่จะเรียนรู้เทคนิค การจัดแสงและอุปกรณ์ที่หลากหลายผ่านกรณีศึกษาในหนังโฆษณา, ภาพยนตร์ฮอลลีวูด และ music video

ปล. นอกจาก Channel หลักๆ ของเขาที่มีวิดีโออัปเดทอยู่ตลอดคือ Cinematography Database แล้ว ก็มี Cinematography Database Fan ที่รวมคลิปที่เขาวิเคราะห์การจัดแสงของหนังและของโฆษณาไว้ในที่เดียวกัน แม้ไม่ค่อยอัปเดทแต่ก็ควรค่าแก่การหามาดูครับ


7

6. Every Frame a Painting

ผู้ติดตาม 1,176,000+

อัปโหลด 28 วิดีโอ

WHO?

Tony Zhou เป็นนักทำหนัง และนักตัดต่อจากซานฟรานซิสโก ที่มีงานอดิเรกยามว่างคือทำคลิปวิดีโอลง YouTube

WHY?

ภายในเวลาเพียง 3-9 นาที Tony สามารถวิเคราะห์วิธีการเล่าเรื่องและการสื่อความหมายของหนังจากการเคลื่อนกล้อง, การวางมุมกล้อง, การตัดต่อ, และอีกหลากหลายวิธีด้วยภาษาเฉพาะของคนทำหนังได้อย่างละเอียด กระชับ เรียกได้ว่าเขาสามารถสรุปเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่าย ที่แม้ไม่ใช่ filmmakers ก็ดูสนุก การันตีด้วยยอดผู้ติดตามมากถึงหลักล้าน

เหมาะสำหรับใคร?

ทั้ง Filmmaker และทุกคนที่อยากเข้าใจภาษาของหนัง อยากดูหนังได้เข้าถึงมากขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที


8

7. Channel Criswell

ผู้ติดตาม 253,000+

อัปโหลด 34 วิดีโอ

WHO?

ผู้อยู่เบื้องหลัง channel นี้มีนามว่า Lewis Bond โด่งดังจากการทำวิดีโอวิเคราะห์หนัง โดยเฉพาะหนังของ Stanley Kubrick ที่เป็นต้นเหตุเรื่องราวดราม่าเมื่อกลางปีที่แล้ว (2016) Lewis ถูกฟ้องร้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ในคลิปวิดีโอที่เขาวิเคราะห์หนังของ Stanley Kubrick และต้องจ่ายค่าเสียหายมากกว่า 10 ล้านดอลล่าร์ สุดท้ายเรื่องราวก็จบลงด้วยดี Lewis ได้กลับมาทำคลิปต่อ พร้อมกับยอดผู้กดติดตามและยอดวิวที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

WHY?

Lewis Bond ไม่ใช่ Filmmaker ครับ เขาคือเด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันอยากเป็น Filmmaker ได้สร้างหนังสั้นดีๆ สักเรื่อง แต่การวิเคราะห์ของเขาผมขอยกให้อยู่ในระดับยากที่สุดและลึกซึ้งที่สุดในบรรดา channel ที่ผมแนะนำมา Lewis ตั้งใจสร้างเนื้อหาวิดีโอออกมาได้ดีมากทั้งการรีวิวหนังและภาษาที่คนทำหนังใช้ในการสื่อความหมายของหนัง รวมถึงวิเคราะห์วิธีการที่ผู้กำกับหลายๆ คนใช้ในการสื่อความหมายของหนัง

เหมาะสำหรับใคร?

Filmmaker ที่ต้องการเรียนรู้การทำหนังในเชิงลึก เพราะเนื้อหายากระดับฮาร์ดคอร์ ใครใจไม่แข็งอย่าดูครับ…. เดี้ยวหลับ ;P

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s